Không cần phải lo lắng nếu bạn mất quyền truy cập vào chuột PC của mình, you can still control your PC just with the keyboard. Bàn phím PC của bạn cung cấp tất cả các phím và shortcuts to perform almost all of the Windows functions. Bạn thậm chí có thể học các phím tắt tiện dụng này để tăng năng suất.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về controlling your Windows PC when you have just the keyboard at your disposal. Tất nhiên, nó yêu cầu ghi nhớ chức năng của một số phím hoặc phím tắt, nhưng trong lúc cần thiết, nó rất đáng giá. Hãy cùng xem các phím tắt sau và chức năng của chúng.

200 phím tắt (Windows) để tăng năng suất của bạn

200 phím tắt (Windows) để tăng năng suất của bạn

Các phím tắt có thể tăng năng suất của bạn nếu công việc hàng ngày của bạn chủ yếu dựa vào việc sử dụng Windows. Họ chỉ không… Đọc thêm

Các phím bàn phím quan trọng để điều khiển Windows:

 • Arrow Keys: Các phím này cho phép bạn move up, down, left and right trên một trang hoặc một menu (nếu có thể).
 • Enter: Đến execute any command or confirm a dialogbạn cần nhấn phím Enter.
 • nhập chìa khóa
 • Spacebar: Thường được sử dụng để cuộn, nhưng khi bạn chỉ sử dụng bàn phím, bạn có thể sử dụng nó để enable/disable different options in the check box thông qua Bảng điều khiển hoặc Thuộc tính hệ thống. Phím Enter sẽ không thay đổi các tùy chọn bên trong hộp thoại.
 • phím cách
 • Tab: Đơn giản chỉ cho phép bạn chuyển đến mục tiếp theo, trường văn bản hoặc liên kết trên một trang. Các Tab key highlights anything clickable on a page cho sự tương tác của bạn.
 • chuyển hướng
 • Shift: Cho phép bạn use a different or opposite version of a key or function để thay đổi hành vi của nó. Ví dụ: nhấn Shift + Tab và Tab key will move you backwards on a page instead of forward.
 • sự thay đổi
 • Ctrl: Điều này được sử dụng cùng với các phím khác to quickly perform different actions. Đây là danh sách các phím tắt bạn có thể sử dụng với nút Ctrl.
 • phím điều khiển
 • Windows Key: Chìa khóa có logo Windows trên đó được gọi là chìa khóa Windows. Nó có thể được sử dụng để start menu and combinable with other keys to perform different actions. Tuy nhiên, phím Windows có thể không kiểm soát được các chức năng của ứng dụng bên thứ ba. Đây là danh sách các phím tắt bạn có thể thực hiện bằng phím Windows.
 • phím windows
 • Menu Key: Nằm giữa Phím cách và phím Ctrl ở phía bên phải của bàn phím, the Menu key allows you to navigate through arrow keys. Chức năng của nó là similar but not an alternative to the right-click vì nó chỉ mở menu cho mục được đánh dấu. Nếu bạn không tìm thấy nút này trên bàn phím của mình, thì bạn có thể nhấn Shift + F10 để có phím tắt thay thế.
 • phím menu
 • Page Up/Page Down: Các nút này sẽ move you to a single page up or down on the screen for quick scrolling. Một trang thường có kích thước bằng nội dung bạn đang xem trên màn hình.
 • trang lên trang xuống

Tiếp cận màn hình

Qua pressing Windows Key + D will take you to the desktop from anywhere. Cho dù bạn muốn chọn một hệ điều hành, hủy kiểm tra đĩa hoặc nhập mật khẩu Windows của bạn, all can be effortlessly done with Arrow keys and the Enter button.

Tương tác với các mục trên Máy tính để bàn

Bạn không thể điều hướng giữa các mục trên màn hình bằng các phím Mũi tên, vì vậy bạn cần bring focus to the desktop items in order to move between them. Vì bạn không có quyền truy cập vào chuột, bạn sẽ phải dùng đến một giải pháp thay thế.

Nhấn phím Tab trên màn hình sẽ start switching the focus between desktop and items on the taskbar. Nhấn phím Tab nhiều lần để di chuyển tiêu điểm sang màn hình nền.

Khi một mục trên màn hình được đánh dấu, use Arrow keys to move between the items và nhấn phím Enter to launch/open an item.

mở các mục khởi chạy

Tương tác với các mục trong Start Menu

Bạn có thể nhấn phím Windows để kích hoạt menu Bắt đầu. Trong menu Bắt đầu, bạn có thể sử dụng up/ down arrow keys để di chuyển giữa các mục và nhấn right arrow key để di chuyển đến phần ở bên phải của menu Bắt đầu (ô trong Windows 10) hoặc sử dụng danh sách nhảy nếu có.

Bạn cũng có thể sử dụng Tab key để chuyển đến từng phần của menu Bắt đầu.

phím tab di chuyển qua menu bắt đầu

Hướng dẫn tương tự áp dụng cho người dùng Windows 8, nhưng họ sẽ được chuyển đến “Start screen” của menu Bắt đầu.

Tương tác với Thanh tác vụ

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể nhấn phím Tab trên màn hình để di chuyển giữa các mục trên thanh tác vụ và nhấn phím enter để mở một mục. Trong trường hợp bạn có pinned items on the taskbarnhấn phím Windows + corresponding number để mở nhanh chương trình đó.

Ví dụ, if your browser is pinned at 3rd number in the taskbar, sau đó bạn có thể nhấn phím Windows + 3 để mở trình duyệt của mình ngay lập tức. Cùng một phím tắt sẽ được sử dụng khi bạn cần minimize or maximize an already opened program.

Sử dụng Trình khám phá tệp

Bạn có thể nhấn phím Windows + E để mở File Explorer (Máy tính của tôi), hoặc điều hướng đến nó từ màn hình nền hoặc menu bắt đầu.

Bên trong File Explorer, bạn có thể sử dụng arrow keys, Tab key and the Enter key để điều hướng và truy cập các tệp / thư mục. Bạn có thể press and hold the Alt key và sử dụng mũi tên trái và phải để di chuyển lùi hoặc tiến giữa các thư mục.

Nếu bạn muốn chọn multiple itemssau đó press and hold the Shift key và sử dụng arrow keys để bắt đầu chọn nhiều mục. Sau khi được chọn, bạn có thể nhấn Menu key (hoặc Shift + F10) để mở menu cho các mục đã chọn (chỉ cần đặt, nhấp chuột phải vào chúng).

Sử dụng Trình duyệt của bạn với các phím tắt

Hầu hết các phím và phím tắt được đề cập trong hướng dẫn này đều có chức năng giống như cách third-party applications. Mặc dù rất khó để làm nổi bật tất cả các ứng dụng của bên thứ ba, nhưng chúng tôi đang đề cập đến most utilised applications, which is the web browser.

Khi trình duyệt khởi chạy, con trỏ của bạn sẽ ở bên trong thanh tìm kiếm. Nhập truy vấn của bạn và nhấn Enter để tìm kiếm. The search results can be navigated using the arrow keys.

Nếu bạn muốn truy cập từng nút và liên kết trên trang, thì Tab key, Arrow keys, Spacebar and Page Up/ Page Down keys sẽ giúp bạn cuộn qua trang. Phím Tab sẽ giúp đánh dấu các nút có thể nhấp. Bạn có thể nhấn Ctrl + T để nhanh chóng open a new tab hoặc nhấn Ctrl + W to close a tab.

Những hướng dẫn này đủ để thực hiện tìm kiếm cơ bản trên web. Bạn sẽ phải check shortcuts guide for your browser để tìm hiểu các phím tắt cho các tính năng cụ thể như lịch sử truy cập, dấu trang hoặc cài đặt.

Sử dụng chuột với bàn phím

Windows allows you to control your mouse with the keyboard buttons. Tất nhiên, nó thậm chí không trực quan như sử dụng chuột thực tế, nhưng khi bạn bị mắc kẹt; it can be astonishingly helpful.

Đến enable mouse control with keyboard, nhấn các phím Alt trái + Shift trái + Num Lock rồi nhấn Enter để xác nhận hộp thoại xuất hiện. Bạn phải sử dụng Left Alt Left Shift nếu không điều này sẽ không hoạt động.

phím chuột

Sau khi được kích hoạt, bạn có thể sử dụng the keys on the numpad to move the mouse around và nhấp vào các mục, tương tự như cách hoạt động của chuột. Numpad keys 8, 4, 2 and 6 được sử dụng cho moving around và bạn có thể nhấn phím đàn key 5 để thực hiện nhấp chuột trái.

Để nhấp chuột phải, trước tiên bạn phải change function of numpad key 5 to right-click by pressing the (dấu trừ) và sau đó sử dụng nó để thực hiện nhấp chuột phải.

Đây là danh sách tất cả các phím bạn có thể sử dụng để điều khiển chuột bằng bàn phím. Một số smaller laptops don’t have numpad keys hoặc touchpad không tương thích nên không áp dụng được.

Các phím tắt quan trọng cần nhớ

Remembering important keyboard shortcuts will help a lot in controlling Windows và các chức năng của nó trong tích tắc. Dưới đây là danh sách các phím tắt Windows sẽ giúp bạn rất nhiều:

 • F2: Đổi tên tệp
 • Xóa khóa: Để xóa một mục
 • Shift + Delete: Xóa vĩnh viễn một mục
 • Ctrl + Shift + N: Tạo thư mục mới
 • Ctrl + A: Chọn mọi thứ trên một trang
 • Ctrl + C: Để sao chép
 • Ctrl + X: Để cắt
 • Ctrl + V: Để dán
 • Phím Window + S: Mở trường tìm kiếm Windows
 • Ctrl + Shift + Esc: Mở Trình quản lý Tác vụ
 • Alt + F4: Đóng chương trình / cửa sổ đang mở
 • Phím Windows + Tab: Để xem trước và di chuyển giữa các cửa sổ đã mở

Trên đây chỉ là few of the basic Windows shortcuts điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng điều hướng và thực hiện các tác vụ thông thường hơn. Tôi cũng sẽ khuyên bạn xem qua danh sách hơn 200 phím tắt Windows cuối cùng của chúng tôi. Nó có thể trở thành even more easy for you to use Windows with the keyboar so với chuột.

Phần kết luận

Các hướng dẫn trên là quá đủ để điều hướng Windows và làm việc với các tệp và thư mục. Tuy nhiên at this point it is impossible to replace mouse with keyboard as the mouse is still very relevant in many situations and mandatory for using many apps and games.

Cá nhân tôi muốn bỏ qua bước để tiếp cận với con chuột của mình và honing keyboard shortcuts has helped me immensely. Chúng tôi mong nhận được nhận xét của bạn về trải nghiệm chuột với bàn phím.

Cách gõ nhanh hơn: Mẹo và thủ thuật để làm chủ bàn phím

Cách gõ nhanh hơn: Mẹo và thủ thuật để làm chủ bàn phím

Sống trong thời đại kỹ thuật số, nơi việc gõ phím gần như là nhu cầu hàng ngày, học cách sử dụng bàn phím thích hợp… Đọc thêm