Phiên bản hệ điều hành gần đây nhất của Microsoft là Windows 11. So với các phiên bản trước, một số sửa đổi đã được thực hiện trong các lĩnh vực này: menu bắt đầu mới, trung tâm thông báo, khay hệ thống, thiết kế lại thanh tác vụ với các góc tròn và nhiều tính năng khác.

Điều đó có nghĩa là, khi bạn đã cài đặt nó, có rất nhiều thứ để tìm hiểu và khám phá để bạn có thể sử dụng máy tính của mình một cách tối đa.

Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định tập hợp một danh sách chỉ ra mười điều bạn cần làm sau khi cài đặt Windows 11. Danh sách này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để khai thác tối đa hệ thống của mình, mang lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn trong khi làm việc và vui chơi.

Vì vậy, không cần phải lo lắng gì thêm, hãy xem những gì chúng ta cần làm sau khi cài đặt Windows 11!

1. Cập nhật trình điều khiển

Sau khi cài đặt bất kỳ hệ điều hành nào, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra lại xem trình điều khiển phần cứng của máy tính của bạn đã được cập nhật chưa. Vì Windows 11 là một bản nâng cấp mới nên có thể hiểu rằng một số trình điều khiển thiết bị của bạn sẽ không hoạt động với nó.

Ví dụ: có khả năng trình điều khiển máy in của bạn không hoạt động với Windows 11. Do đó, bạn nên tìm kiếm các trình điều khiển tương thích với Windows 11 và cài đặt chúng nếu chúng có sẵn.

Sử dụng Windows Update, bạn có thể nhanh chóng cài đặt các trình điều khiển cần thiết và có thể truy cập được.

Đây là cách làm:

  1. Bằng cách nhấn Windows + i, bạn có thể truy cập Cài đặt. Trong Cài đặt, hãy chọn Windows Update từ thanh bên, sau đó Advanced Options.
  2. Hướng đến Optional Updates trong Tùy chọn nâng cao.
  3. Mở rộng Driver Updates tiêu đề trong Cập nhật Tùy chọn. Sau đó, cuộn xuống danh sách và chọn hộp bên cạnh bất kỳ trình điều khiển nào bạn muốn cập nhật. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào Download & Install.

2. Gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết

Theo các nguồn tin, Microsoft đã thực hiện một số thỏa thuận với các nhà cung cấp bên thứ ba để có phần mềm sơ khai trên Start Menu Windows 11 mới, được cải tiến. Các biểu tượng cho các ứng dụng như Picsart Pro, WhatsApp Line và Adobe Lightroom được bao gồm.

Khi bạn nhấp vào một trong các nút này, chương trình sẽ được tải xuống và cài đặt.

Bạn có thể quyết định thử một hoặc nhiều ứng dụng này, nhưng phần lớn, các biểu tượng này chỉ làm tăng thêm sự lộn xộn trên Start Menu của bạn. Bạn có thể xóa các mục này bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Gỡ cài đặt từ menu xuất hiện.

win11 gỡ cài đặt ứng dụng

3. Thêm (bị thiếu) các ứng dụng hữu ích

Có thể có một số ứng dụng bạn muốn ở đó trên Start Menu, nhưng chúng không xuất hiện theo mặc định.

Nếu thiếu bất kỳ cái nào trong số chúng, bây giờ là lúc để ghim chúng lại. Trong Windows 11, bạn có thể ghim các ứng dụng vào menu Bắt đầu theo cách tương tự như trong Windows 10. Tuy nhiên, menu Bắt đầu hiện bao gồm các biểu tượng đơn giản với mô tả thay vì các ô trực tiếp.

Tuy nhiên, người dùng Windows 11 có thể vẫn gặp khó khăn khi tìm danh sách tất cả các ứng dụng trong hệ thống mới, vì vậy hướng dẫn của chúng tôi ở đây để hỗ trợ.

  1. Nhấp vào nút Bắt đầu, sau đó tìm nút Tất cả ứng dụng ở góc trên bên phải.
  2. Trong Windows 11, tìm ứng dụng bạn muốn ghim vào menu Bắt đầu và nhấp chuột phải vào ứng dụng đó.
  3. Chọn Ghim để bắt đầu.
  4. Từ Màn hình nền, bạn cũng có thể ghim các ứng dụng và thư mục vào menu Bắt đầu.
  5. Chọn Ghim để bắt đầu từ menu ngữ cảnh khi bạn nhấp chuột phải vào ứng dụng hoặc thư mục bạn muốn ghim.
win11 thêm ứng dụng

4. Xóa sự lộn xộn của Menu Taskbar

Bạn có thể loại bỏ các ứng dụng và biểu tượng không cần thiết khỏi thanh tác vụ để nhường chỗ cho những thứ cần thiết hơn. Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào không gian trống trên thanh tác vụ và sau đó chọn Cài đặt thanh tác vụ từ menu xuất hiện.

Bây giờ, hãy tắt tất cả các tính năng không cần thiết của thanh tác vụ mà bạn không cần.

Thao tác này sẽ dọn dẹp sự lộn xộn của menu trên thanh tác vụ và nhường chỗ cho danh sách ứng dụng được sử dụng gần đây nhất của bạn. Ngoài ra, hệ thống của bạn sẽ được sắp xếp hợp lý để có trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Sau khi cài đặt Windows 11, bạn có thể tìm thấy một số ứng dụng bổ sung được liệt kê trong thanh tác vụ. Nếu không muốn mọi thứ lộn xộn, bạn có thể xóa bất kỳ thứ gì không cần thiết, chẳng hạn như phần mềm và biểu tượng ứng dụng được đề xuất.

Đi đến Settings > Personalization > Taskbar để tùy chỉnh thanh tác vụ của bạn.

win11 xóa lộn xộn thanh tác vụ

5. Cá nhân hóa Windows 11

Bước tiếp theo để làm cho Windows 11 hoạt động tốt hơn cho bạn là cá nhân hóa nó. Thay đổi chủ đề máy tính để bàn, thêm hình nền hoặc điều chỉnh độ trong suốt là một cách tuyệt vời để xác định giao diện của máy tính xách tay hoặc máy tính của bạn.

Để cá nhân hóa nó, nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Cá nhân hóa từ menu xuất hiện.

Giờ đây, bạn có một số tùy chọn để cá nhân hóa trải nghiệm Windows 11 của mình với các chủ đề, hình nền, âm thanh, trình bảo vệ màn hình, con trỏ chuột, v.v. Để làm như vậy, bạn có thể nhấp vào bất kỳ tùy chọn nào trong Cá nhân hóa và thay đổi chúng theo ý muốn.

Chỉ cần đi tới Cài đặt> Cá nhân hóa. Từ đây, bạn có thể tùy chỉnh nhiều tính năng, bao gồm chủ đề, nền, màn hình khóa, màu sắc, phông chữ, v.v.

cá nhân hóa win11

6. Kiểm tra cài đặt quyền riêng tư

Bạn nên đảm bảo kiểm tra cài đặt quyền riêng tư của mình sau khi thiết lập Windows 11. Trong menu Cài đặt, nhấp vào Quyền riêng tư. Tại đây bạn có thể kiểm soát thông tin được lưu trữ bởi Windows 11 và các ứng dụng khác.

Vì thông tin này có thể mang lại nhiều lợi ích, bạn nên dành chút thời gian để xem lại những gì đang được chia sẻ. Bạn nên tắt mọi cài đặt không áp dụng hoặc bất kỳ cài đặt nào bạn không muốn chia sẻ.

7. Kiểm tra Cài đặt Nguồn

Điều chỉnh cài đặt nguồn của máy tính và tùy chỉnh Windows 11 để tối ưu hóa hiệu suất cho máy tính xách tay hoặc máy tính của bạn. Các cài đặt này có thể bao gồm Trình tiết kiệm pin, Chế độ ngủ, v.v.

Chế độ nguồn mặc định được đặt thành Cân bằng. Nếu bạn muốn cải thiện và đạt được hiệu suất tốt nhất của PC, bạn nên thay đổi chế độ nguồn bằng cách đi tới phần Cài đặt> Hệ thống> Nguồn & pin. Đảm bảo rằng chế độ nguồn của bạn được đặt thành Hiệu suất tốt nhất.

win11 kiểm tra cài đặt nguồn

8. Sao lưu PC

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm sau khi cài đặt Windows 11 là sao lưu các tệp cá nhân của mình. Nếu bạn chưa có quy trình sao lưu hệ thống, thì bây giờ là lúc để bắt đầu một quy trình.

Sao lưu PC của bạn trước khi bạn mắc lỗi là rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng chức năng khôi phục hệ thống của Windows 11 để quay lại trong trường hợp hệ thống bị lỗi. Khi máy tính không khởi động, hãy tạo hình ảnh hệ thống để khôi phục.

10 công cụ sao lưu miễn phí hàng đầu cho PC

10 công cụ sao lưu miễn phí hàng đầu cho PC

Nếu bạn có một dự án quan trọng mà bạn phải mất hàng giờ đồng hồ mới hoàn thành, nó sẽ không tồi tệ nếu… Đọc thêm

9. Đảm bảo rằng Antivirus đã được kích hoạt và đang chạy

Sau khi cài đặt Windows 11, bạn nên kích hoạt ngay phần mềm diệt vi-rút của mình. Microsoft Security Essentials được cung cấp miễn phí trong Windows 10, nhưng một số người dùng thích phần mềm của bên thứ ba. Bước này là bước quan trọng, vì bạn muốn đảm bảo rằng máy tính của mình được bảo vệ khỏi vi-rút và các vấn đề bảo mật khác.

Hầu hết vi-rút lây lan qua tệp đính kèm email hoặc các trang web độc hại. Sử dụng phần mềm chống vi-rút để bảo vệ là một cách tuyệt vời khác để giữ các tệp đó tránh xa máy tính xách tay hoặc máy tính của bạn.

10. Kiểm tra các bản cập nhật

Microsoft liên tục cập nhật sản phẩm của mình, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng Windows 11 của bạn được cập nhật. Để thực hiện việc này, hãy điều hướng đến Settings > Windows Update. Lựa chọn Check for updates.

kiểm tra cập nhật win11

Người dùng nên luôn cập nhật hệ điều hành của mình khi có phiên bản mới hoặc khi có bất kỳ bản vá bảo mật nào. Đây là cách tốt nhất để tận dụng tối đa Windows 11 và giữ cho bạn được bảo vệ khỏi vi-rút và các vấn đề bảo mật khác.

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, có một số điều cần làm sau khi cài đặt Windows 11. Đây chỉ là một số điều người dùng có thể làm để bắt đầu. Một số người dùng có thể muốn thực hiện các hành động khác sau khi cài đặt Windows 11, chẳng hạn như sử dụng Cortana hoặc thiết lập tài khoản Microsoft. Tất cả phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và những gì bạn định sử dụng Windows 11.

Những mẹo này sẽ giúp bạn bắt đầu với Windows 11. Bằng cách làm theo các bước sau, bạn có thể tối ưu hóa PC của mình và làm cho nó hoạt động theo cách bạn muốn. Một số tác vụ này có thể tạo ra sự khác biệt lớn về cách Windows 11 hoạt động cho bạn và những gì bạn làm với nó.